Con người đã làm gì khiến mẹ thiên nhiên “nổi giận”

0
195

Sức tàn phá hàng năm quá ghê gớm và môi trường đang quá tải. Cuộc sống hàng ngày của chúng ta chịu tác động quá lớn của môi trường. Hãy cùng suy ngẫm xem Con người đã làm gì khiến mẹ thiên nhiên “nổi giận”. Nhưng phải thừa nhận, giải pháp nào tháo gỡ cho thiên nhiên xanh hơn, sạch hơn.

Đồng thời, phải ghi nhận những biện pháp nào tích cực để thay đổi môi trường.

Nên xem: Con người đang tự tay phá hoại môi trường sống

Con người đã làm gì khiến mẹ thiên nhiên “nổi giận”

Thiên nhiên luôn gần gũi và gắn bó với con người, con người dựa và thiên nhiên mà phát triển và sinh tồn. “Mẹ thiên nhiên” – người mẹ không sinh ra chúng ta, nhưng luôn yêu thương, nuôi dưỡng và bảo vệ chúng ta, cho chúng ta sự sống. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, tình trạng mua lũ xảy ra liên tục và gây những hậu quả nghiêm trọng. Vậy con người đã làm gì khiến mẹ thiên nhiên “nổi giận” như vậy.

Thiên nhiên luôn gần gũi và gắn bó với con người, con người dựa và thiên nhiên mà phát triển và sinh tồn.

Nguyên nhân làm cho mẹ thiên nhiên “nổi giận”:

Trái Đất đã đem lại cho chúng ta một cuộc sống hoàn mỹ, cung cấp cho loài người một hệ sinh thái hoàn hảo. Nhưng loài người chúng ta nhiều khi vô ơn, khiến mẹ thiên nhiên nổi giận, chúng ta đã đáp lại sự hào phóng ấy bằng việc khai thác cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, thải chất ô nhiễm vào đất đai, sông ngòi và bầu khí quyển, chặt phá rừng, đốt phá rừng bừa bãi, tất cả chỉ nghĩ đến mưu lợi trước mắt mà không nghĩ đến hậu quả lâu dài.

Con người đã làm gì khiến mẹ thiên nhiên “nổi giận”
Con người đã làm gì khiến mẹ thiên nhiên “nổi giận”

Đến một thời điểm, mẹ thiên nhiên không còn đủ sức chịu đựng và con người bắt đầu phải gánh chịu những lỗi lầm do chính bàn tay mình gây ra. Hành động của con người đã đẩy chính mình đứng trước những mối đe dọa nghiêm trọng. Những hành động mà con người tác động đến “mẹ thiên nhiên” như:

+ Cây xanh bị chặt phá vô tội vạ, núi rừng ngày càng biến mất, để lại quả đồi trơ trọi vì bị tàn phá quá mức đồng nghĩa với việc mất đi hàng rào che chắn và bảo vệ con người trước lũ lụt.

+ Ngành khai thác khoáng sản quá mức đã khiến nguồn tài nguyên phong phú cạn kiệt dần, phá hủy môi trường sống của các loài sinh vật.

+ Người dân không ý thức trong việc xử lý rác thải, nhiều rác thải bị đổ tràn lan đã bóp nghẹt các dòng suối, con sông.

+ Nguồn lợi thủy sản bị suy kiệt do đánh bắt quá mức, khiến cạn kiệt tài nguyên biển.

+ Các thảm họa tràn dầu trên thế giới đã bức tử hàng triệu sinh vật biển, hệ sinh thái chịu thiệt hại hết sức nặng nề.

Chính vì hành động nay mà con người đã làm gì khiến mẹ thiên nhiên “nổi giận” và rồi phải nhận những hậu quả đáng tiếc.

Con người phải hứng chịu những hậu quả khi mẹ thiên nhiên “nổi giận”

Những hiện tượng thời tiết bất thường, nhiệt độ tăng cao, hiệu ứng nhà kính, băng tan, mưa lũ, bão lốc, giông tố, đang ngày cang gia tăng và khó lường. Nhiều loại bệnh dịch phát triển,nmùa, mất nơi ăn chốn ở, thiếu đất canh tác, suy giảm đa dạng sinh học. Tình trạng động vật chết hàng loạt diễn ra ngày càng nhiều, với mức độ ngày càng nghiêm trọng.Những thảm họa kép động đất – sóng thần dẫn đến sự cố tan chảy hạt nhân ở các nhà máy nguyên tử tại Nhật Bản đã làm rúng động thế giới.Nồng độ cacbon dioxin trong không khí đo được trong năm 2017 đã đạt mức cao nhất trong lịch sử, theo Nature World News.Tốn rất nhiều kinh phí để khôi phục lại tình trạng xã hội sau khi mẹ thiên nhiên nổi giận.

Xem thêm: Cần uống đủ nước để bảo vệ cơ thể, đảm bảo sức sống

Mẹ thiên nhiên đã từng rất ưu ái chúng ta, cho chúng ta quá nhiều, nhưng chúng ta lại chẳng trân trọng và biết ơn thiên nhiên.Chúng ta cũng đã biết con người đã làm gì khiến mẹ thiên nhiên “nổi giận” rồi đấy. Con người đều trở nên rất nhỏ bé và bất lực khi mẹ thiên nhiên nổi giận. Vì thế, mỗi cá nhân cần phải hạn chế những tác động tiêu cực mà biến đổi khí hậu đem đến cho con người thì ngay từ lúc này, mỗi người chúng ta nâng cao ý thức xả rác thải xả ra hằng ngày, sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường là một cách ta cứu lấy trái đất.

Chính phủ cần tăng cường những chính sách bảo vệ môi trường như sử dụng nguồn năng lượng xanh, khuyến khích người dân trồng nhiều cây xanh, tiết kiệm nguồn nước ngọt hay bất kì một hành động nào miễn là nó đem lại hiệu quả. Mẹ thiên nhiên luôn vĩ đại và sẽ tha thứ cho chúng ta nếu chúng ta biết biết yêu thương, quan tâm đến chính chúng ta và những quần thể sinh học khác, đừng chỉ biết nhận mà hãy biết cho, để Trái Đất này mãi mãi là một hành tinh xanh kì diệu.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here