Con người đang tự tay phá hoại môi trường sống

0
305

Môi trường sống chúng ta từng rất sạch sẽ và trong lành. Nhưng con người đã đánh đổi nó bằng những hành động vô ý thức để tiếp nhận thời kinh tế, công nghệ hiện đại.

Con người đang tự tay phá hoại môi trường sống

Con người chúng ta đều nhân thức được việc tiêu cực của chúng ta đang làm ngày hôm nay, chính là tiếp tay hủy hoại cuộc sống của mình trong tương lai.Thế mới nói con người đang tự tay phá hoại môi trường sống.

Những hành động khiến con người đang tự tay phá hoại môi trường sống

Chẳng khó khăn gì trong việc kể tội của con người chúng ta đến môi trường cả, chúng ta đang sai lầm bán rẻ đi mạng sống của chúng ta bằng những việc làm vô ý thức dưới đây:

+ Đốt rác thải: Xảy ra thường xuyên kể cả ở thành pphoos và nông thôn, tuy nhiên vẫn phổ biến ở khu vực nông thôn, những bãi rác thải được đốt chưa những chất độc như túi ni lông, dây nhựa,… điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới không khí và người hít phải khói đốt này.

Con người đang tự tay phá hoại môi trường sống
Con người đang tự tay phá hoại môi trường sống

+ Chặt phá rừng: hiện tượng này vẫn còn xảy ra liên miên, lâm tặc vẫn còn hoành hành, người dân đốt rừng làm nương rẫy dẫn đến tình trạng sạt lở, xói mòn đất, đồng thời hệ sinh thái rừng cũng bị biến đổi nghiêm trọng do các động vật bị mất nơi cư trú, thức ăn dẫn đến tuyệt chủng.

+ Lạm dụng chất hóa học trong nông nghiệp: sử dụng phân bón,thuốc trừ sâu cũng là một trong những hành động nói lên con người đang tự tay phá hoại môi trường sống hiện nay, chúng sẽ gây ô nhiễm môi trường đất và nước, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người sử dụng nguồn nước bị nhiễm độc này.

+ Rác thải sinh hoạt quá nhiều và không được xử lý hết: Có thể thấy nhu cầu người dân tăng thì rác thải và nước thải sinh hoạt cũng ngày càng chất đống, điều này cũng đang phá hoại môi trường sống của chúng ta, làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường không khí và nước ở chính tại khu vực đó và các vùng lân cận.

+ Ngoài ra, nước thải chăn nuôi, chất thải công nghiệp, chất thải y tế, khí thải từ phương tiện giao thông hay việc kai thác tài nguyên quá mức cũng là những việc làm của con người đang tự tay phá hoại môi trường sống dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như: ô nhiễm nguồn nước, động đất, sạt lở đất, biến đổi không khí.

Giải quyết bài toán con người đang tự tay phá hoại môi trường sống thế nào?

Để khắc phục tình trạng đang diễn ra theo chiều hướng xấu này thì việc đầu tiên là phải thức tỉnh ý thức bảo vệ môi trường của tất cả công dân từ già đến trẻ, cũng như nhà nước phải đưa ra được những chính sách quy định cứng rắn để xử lý cá nhân tổ chức vi phạm, cố tình làm ô nhiễm môi trường:

+ Vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác lung tung cũng như hạn chế sử dụng chất tẩy rửa, túi ni lông để ngừa tắc cống thoát nước

+ Nhà nước cần hoàn thiện hệ thống pháp luật và xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế, các cán bộ cần thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát môi trường cũng như nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ đối với đội ngũ phụ trách công tác môi trường

+ Các doanh nghiệp nên đầu tư, trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại để xử lý chất thải trước khi đưa ra môi trường

+ Tổ chức phong trào trồng cây, gây rừng và chôn lấp và đốt rác thải một cách khoa học

+ Khuyến khích sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường như gió, mặt trời để tiết kiệm điện

+ Sử dụng phân bón vi sinh thay cho phân bón hóa học, tích cực đi xe công cộng để hạn chế lưu thông xe máy ra đường

Môi trường sống và con người có mối quan hệ chặt chẽ với nhau thế nhưng con người đang tự tay phá hoại môi trường sống. Vậy nên mỗi người mỗi cá nhân tổ chức hãy nâng cao tinh thần, ý thức để góp phần bảo vệ môi trường- bảo vệ môi trường sống là vì tương lai con em chúng ta!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here