Công nghệ dệt nhuộm gây ô nhiễm môi trường

0
240

Trong những năm qua, ngành dệt may ngày càng phát triển nhanh chóng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển kinh tế của đất nước, thu hút một lượng lớn lao động nên khắc phục tình trạng thất nghiệp cho nhiều người. Thế nhưng, những chất thải của công nghệ dệt nhuộm đang là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Để nâng cao năng lực sản xuất thì việc giảm thiểu chất thải đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Hãy tìm hiểu tình trạng ô nhiễm môi trường từ những chất thải của công nghệ dệt nhuộm nhé!

Báo động ô nhiễm môi trường sống từ ngành công nghệ dệt nhuộm

Để hoàn thành một phẩm hoàn chỉnh, rất nhiều loại hóa chất, thuốc tẩy, thuốc nhuộm được sử dụng. Vì vậy, trong cả quá trình sản xuất, ngành công nghệ dệt nhuộm đã cho ra một lượng lớn chất thải nguy hại cần được xử lí. Những chất thải hóa học này đều rất độc hại nếu không được xử lý cẩn thận khi đưa ra môi trường. Những chất độc hại trên sẽ gây ảnh hưởng lớn đến con người và sinh vật nếu phải tiếp xúc trong thời gian dài hoặc còn có thể gây trơ hóa đất, ăn mòn vật liệu, ô nhiễm môi trường nước, đất.

Công nghệ dệt nhuộm gây ô nhiễm môi trường
Công nghệ dệt nhuộm gây ô nhiễm môi trường

Phương án giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ ngành công nghệ dệt nhuộm

Để ngành dệt may phát triển bền vững thì ngành công nghệ dệt nhuộm cần chuyển sang sản xuất xanh để bảo vệ môi trường. Trong đó, cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiện đại theo quy chuẩn chung, di chuyển các xí nghiệp nhuộm vào các khu công nghiệp dệt may có trung tâm xử lý nước thải tập trung… Tóm lại là chú trọng vào khâu xử lý ô nhiễm nguồn nước thải trước khi xả thải ra môi trường.

Xem thêm: Thiết bị công nghệ may còn lạc hậu chưa được giải quyết

Ngoài ra, cần khuyến khích các doanh nghiệp trong ngành công nghệ dệt nhuộm sử dụng loại thuốc nhuộm thân thiện hơn với môi trường hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here