Công nghiệp dệt may được gì khi kí kết hiệp định EVFTA

0
124

Hiệp định EVFTA là hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA), hiệp định này mang lại những cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam trong đó có ngành công nghiệp dệt may. Sau khi kí kết hiệp định EVFTA, kết quả cho thấy dấu hiệu xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam tăng trưởng đều trong 8 tháng đầu năm 2019. Đây là kết quả đáng mừng mà ngành dệt may Việt Nam nhận được. Ngoài ra, trong hiệp định thương mại tự do này Việt Nam cũng nhận được nhiều ưu đãi dự báo là sẽ có tác động tích cực đến tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong tương lai gần. Nhưng song song đó sẽ là những thách thức dành cho công nghiệp dệt may nước ta.

Những cơ hội cho ngành công nghiệp dệt may khi EVFTA có hiệu lực

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh, ngành công nghiệp dệt may Việt Nam sẽ sẽ có tốc độ xóa bỏ thuế dần đều trong vòng 7 năm về 0% sau khi hiệp định EVFTA có hiệu lực. Đây là cơ hội để cho các doanh nghiệp dệt may nước ta dễ dàng thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu sang thị trường EU. Đặc biệt trong bản kí kết này cho phép doanh nghiệp nước ta có quyền nhập khẩu vải từ Hàn Quốc, Nhật Bản…  sản xuất các mặt hàng may mặc để xuất khẩu sang thị trường EU.

Công nghiệp dệt may được gì khi kí kết hiệp định EVFTA
Công nghiệp dệt may được gì khi kí kết hiệp định EVFTA

Công nghiệp dệt may đứng trước khó khăn với quy định của EVFTA

Dù được lợi trong hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) nhưng công nghệ dệt may nước ta cũng đang đứng trước khó khăn khi những điều kiện để được hưởng ưu đãi loại bỏ thuế quan của EVFTA. Điều kiện cụ thể là phải đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt về xuất xứ hàng hoá, nghĩa là hàng hoá đó ít nhất phải sản xuất tại Việt Nam.

Xem thêm: Kim ngạch xuất khẩu dệt may ngày càng tăng trưởng

Vậy nên để đáp ứng điều kiện của hiệp định EVFTA, ngành công nghiệp dệt may cần có kế hoạch cải thiện quy trình sản xuất và kiểm định chất lượng, thúc đẩy thiết kế phát triển để nâng giá trị dệt may của Việt Nam.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here