Đầu tư sản xuất nguyên liệu dệt may là việc làm cần thiết

0
173

Nguyên liệu dệt may hiện nay hầu hết được nhập từ nước ngoài, điều này vừa làm tốn kém chi phí lại làm cho doanh nghiệp mất đi tính tự chủ, không thể sáng tạo trong kinh doanh, và khó nâng cao giá trị sản xuất. Theo thống kê thì có rất ít các khu công nghiệp có công nghệ mới cho ngành nhuộm – hoàn tất vải. Vậy nên, cần chủ trương xây dựng và đầu tư cho sản xuất nguyên liệu dệt may để giúp ngành nghề này có thể phát triển lâu dài.

Tại sao cần đầu tư sản xuất nguyên liệu dệt may?

Nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam như: Công ty cổ phần may Ðồng Nai, Tổng công ty may Nhà Bè và nhiều công ty khác… đã phải nhập khẩu tới 50% nguyên liệu dệt may từ nước ngoài. Nếu không thể nhập đủ nguyên liệu như kế hoạch thì sẽ không hoàn thành được đơn hàng. Vì thế mà nhiều khi doanh nghiệp phải sáng tận nước ngoài để đàm phán hợp đồng, chưa kể khi hàng về Việt Nam thì làm thủ tục hải quan nhập khẩu thường mất nhiều thời gian, hàng về không kịp, ảnh hưởng đến cả đơn hàng. Vì vậy các doanh nghiệp cần khẩn trương liên kết với nước ngoài đầu tư công nghệ mới sản xuất nguyên liệu dệt may để đáp ứng được đơn hàng, tiết kiệm chi phí.

Đầu tư sản xuất nguyên liệu dệt may là việc làm cần thiết
                                        Đầu tư sản xuất nguyên liệu dệt may là việc làm cần thiết

Thách thức trong việc thu hút đầu tư sản xuất nguyên liệu dệt may

Để đầu tư sản xuất nguyên liệu dệt may không phải chuyện dễ dàng khi đang gặp rất nhiều khó khăn vì khi các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư thì nhiều địa phương đã từ chối dự án nhà máy dệt nhuộm vì sợ nguồn nước thải từ nhà máy sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống.Trong khi đó, các doanh nghiệp dệt may Việt Nam lại không thể có đủ nguồn vốn để đáp ứng trong đầu tư sản xuất dệt nhuộm.

Xem thêm: Dệt may giày da đang trên đà tăng trưởng mạnh

Đầu tư sản xuất nguyên liệu dệt may là một việc làm quan trọng nhưng đang gặp khá nhiều khó khăn vì khâu xử lý nước thải có thể gây ô nhiễm môi trường, nên đã bị nhiều địa phương từ chối dù đã cam kết xử lý sạch chất thải trước khi thải ra môi trường.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here