Dệt may xuất khẩu cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn

0
372

dệt may xuất khẩu nước ta được đánh giá có nhiều cơ hội để phát triển trên thị trường quốc tế. Thế nhưng, trong gia đoạn cuối năm 2019 này thì dệt may xuất khẩu của các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn chưa giải quyết được. Qua bài viết này hãy cùng tìm hiểu những khó khăn này nhé!

Dệt may xuất khẩu cuối năm đang gặp những khó khăn gì?

Các doanh nghiệp dệt may Việt Nam vẫn đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Dệt may xuất khẩu có đơn hàng dè dặt hơn, giảm mạnh so với năm 2018. Tính đến nay, lượng đơn hàng xuất khẩu mới chỉ bằng 80% so với cùng kỳ. Những doanh nghiệp lớn như May Việt Tiến, Nhà Bè, May 10 cũng không dồi dào đơn hàng như 6 tháng cuối năm 2018. Tóm lại những khó khăn như “đầu vào” không ổn định, đơn hàng khan hiếm, nhu cầu thị trường đòi hỏi ngày càng cao với mức giá thành giảm, áp lực cạnh tranh và các rào cản thương mại…đã khiến một số doanh nghiệp đã phải đóng cửa, đối diện với nguy cơ phá sản.

Dệt may xuất khẩu cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn
Dệt may xuất khẩu cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn

Vì sao dệt may xuất khẩu cuối năm lại gặp khó khăn?

Nguyên nhân của khó khăn cho dệt may xuất khẩu này là do hầu hết các đơn hàng đang dần bị chia nhỏ, khách hàng không chú trọng vào việc đặt hàng dài hạn. Bên cạnh đó là tình trạng ép giá thấp khiến lợi nhuận của doanh nghiệp bị sụt giảm. Một lý do khác có thể do ảnh hưởng của các Hiệp định thương mai tự do (FTA) và lợi thế về nhân công giá rẻ không còn. Để thu hút đơn hàng, các quốc gia có nhân công giá rẻ đã áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ như: giảm nhiều loại thuế, thúc đẩy xuất khẩu, như vậy đơn hàng của các doanh nghiệp Việt Nam ngày càng bị mất đơn cao.

Xem thêm: Công nghệ dệt nhuộm gây ô nhiễm môi trường

Những tháng cuối năm còn lại để bảo đảm sản xuất doanh nghiệp cần tích cực tìm kiếm đơn hàng; nên đầu tư khai thác các đơn hàng đòi hỏi kỹ thuật cao, đáp ứng thời gian giao hàng nhanh, bảo đảm chất lượng theo yêu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó là chủ động liên kết với khách hàng để hình thành chuỗi sản xuất, đáp ứng quy tắc xuất xứ theo cam kết của các FTA.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here