Doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang lay hoay với công nghệ

0
93

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) được đánh giá là cơ hội lớn để phát triển dệt may của Việt Nam vươn xa ra thị trường thế giới. Thế nhưng doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang đứng trước bài toán công nghệ, đây được xem là thách thức và cơ hội lớn cho ngành dệt may. Cuộc cách mạng công nghệ đang lan rộng toàn cầu, thế nên ngành dệt may nước ta muốn tồn tại lâu dài thì các doanh nghiệp cần ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất, lưu thông hàng hóa để tăng trưởng xuất khẩu dệt may ra nước ngoài và tiêu thụ trong nước.

Những khó khăn về ứng dụng công nghệ cho các doanh nghiệp dệt may

Hiện nay, các doanh nghiệp dệt may đang duy trì tăng trưởng vẫn dựa vào sản xuất gia công và nhân công giá rẻ, đây là 2 yếu tố không bền vững và cần ứng dụng các thành tựu của công nghệ 4.0 vào sản xuất để tiết kiệm các nguồn lực tự nhiên, giảm thiểu tồn kho…. nhưng cũng đặt nhiều vấn đề về vốn đầu tư cũng như nhân công có thể sử dụng thành thạo các công nghệ mới.Việc đào tạo kiến thức và thực hành ứng dụng với các thiết bị hiện đại đang còn hạn chế cần phải khắc phục. Cụ thể, nhân lực có trình độ cao chỉ chiếm khoảng 20%; thiết bị công nghệ trung bình 70%, 10% là công nghệ thấp. Với ngành dệt công nghệ sử dụng trong dệt kim lại đang ở mức lạc hậu.

Doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang lay hoay với công nghệ
                                     Doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang lay hoay với công nghệ

Doanh nghiệp dệt may nhận lợi gì khi ứng dụng công nghệ vào sản xuất

Khi nghiên cứu ứng dụng công nghệ 4.0 để thay thế những khâu giản đơn, nhàm chán, công đoạn độc hại…thì doanh nghiệp dệt may Vệt Nam sẽ chuyển đổi mạnh mẽ từ mô hình dựa vào tài nguyên, lao động chi phí thấp chuyển sang kinh tế tri thức. Góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, đồng nghĩa thu nhập của người lao động sẽ tăng cao hơn.

Xem thêm: Nghiên cứu giải pháp hỗ trợ ngành may mặc tại Việt Nam

Để doanh nghiệp dệt may Việt Nam có thể ứng dụng các thiết bị công nghệ vào sản xuất thì cần đầu tư các khóa học để nâng cao tay nghề để cạnh tranh với các thương hiệu quốc tế và có thể tiếp cận đến nguồn tri thức mới của nhân loại.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here