Khó khăn ngành dệt may vấp phải vào vụ cuối năm

0
52

Sau khi thương mại mở cửa hội nhập thì thị trường dệt may trong nước ngày càng phát triển, đặc biệt kim ngạch xuất khẩu nước ta ngày càng tăng. Thế nhưng khi vào vụ cuối năm khó khăn ngành dệt may đang gặp phải đó là tình trạng thiếu đơn hàng. Đây là một tin buồn cho ngành công nghệ dệt may của nước ta. Đặc biệt, khi thị trường Trung Quốc lại đang cắt giảm bớt lượng nhập hàng từ nước ta. Vậy đâu là nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Thiếu đơn hàng là tình trạng khó khăn ngành dệt may đang đối mặt

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, thiếu đơn hàng nghiêm trọng đang là tình trạng khó khăn ngành dệt may đang đối mặt vào vụ cuối năm. Mặc dù kim ngạch xuất khẩu  8 tháng qua đạt 21,7 tỉ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ. Thế nhưng thị trường xuất khẩu chủ lực là Trung Quốc lại đang cắt giảm lượng nhập hàng. Trong đó, thay vì những năm trước luôn ký được các đơn hàng số lượng lớn thì năm nay chỉ ký được các đơn hàng số lượng nhỏ lẻ, lượng đơn hàng của doanh nghiệp đã giảm tới 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Vậy nên, khó có thể đạt được mục tiêu kim ngạch xuất khẩu 40 tỉ USD trong năm 2019.

Khó khăn ngành dệt may vấp phải vào vụ cuối năm
                                  Khó khăn ngành dệt may vấp phải vào vụ cuối năm

Nguyên nhân và tác hại của những khó khăn ngành dệt mang đang gặp phải

Lý giải nguyên nhân khiến khó khăn ngành dệt may ngày càng bế tắc vào vụ cuối năm là do một phần từTrung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ để tạo thuận lợi cho xuất khẩu và chiến tranh thương mại Mỹ- Trung Quốc ngày càng căng thẳng. Trong đó, VND vẫn ổn định nguồn nguyên phải nhập khẩu đã khiến hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam có giá thành cao hơn của Trung Quốc. Điển hình như hiệp định EVFTA chưa có hiệu lực thực sự, hàng xuất khẩu vẫn chịu thuế và doanh nghiệp Việt Nam vẫn khó khắn trong việc kiểm định chất lượng. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở các doanh nghiệp nhỏ và vừa mà còn tập trung ở các doanh nghiệp lớn.

Xem thêm: Công nghiệp dệt may được gì khi kí kết hiệp định EVFTA

Vậy nên để giải quyết khó khăn ngành dệt may thì các doanh nghiệp nên đầu tư công nghệ và nâng cao kỹ thuật để tiết kiệm chi phí nhân công và chi phí mua nguyên liệu dể giá thành có thể thấp hơn.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here