Lương công nhân dệt may Việt Nam không đủ sống

0
370

Lương công nhân dệt may đang là vấn đề còn nhiều bất cập trong lĩnh vực may mặc khi nhiều người than lương quá thấp không đủ sống. Nhiều công nhân ở tỉnh lẻ đến các khu công nghiệp dệt may để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Vì ở xa nên chi phí ăn uống, đi lại, thuê phòng đã tiêu tốn khá nhiều chi phí của họ. Thế nhưng lương công nhân dệt may hiện nay lại không đảm bảo đủ cho những nhu cầu sinh hoạt cơ bản. Vậy nên đã có nhiều công nhân đã bỏ nghề tìm công việc khác có thu nhập cao hơn. Với tình hình này, các doanh nghiệp cần đưa ra giải pháp nào để giữ.

Lương công nhân dệt may không thể đáp ứng chi tiêu

Hiện nay, công nghiệp dệt may là ngành có tốc độ tăng trưởng cao, đứng thứ 2 về kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Thế nhưng, lương công nhân dệt may đang được đánh giá là ngành có mức thu nhập thấp, không đủ chi trả cho cuộc sống, vậy nên đời sống công nhân vô cùng khó khăn, bấp bênh. Theo kết quả khảo sát có đến 69% công nhân dệt may không có đủ tiền để trang trải nhu cầu sinh hoạt của mình, có 23% công nhân đang sống trong điều kiện nhà ở tạm bợ, 31% không thể tiết kiệm, 37% luôn ở trong tình trạng vay nợ bạn bè và 96% không bao giờ hoặc hiếm khi đi ăn hàng, 53% không đủ tiền trang trải chi phí khám chữa bệnh.

Lương công nhân dệt may Việt Nam không đủ sống
                                                      Lương công nhân dệt may Việt Nam không đủ sống

Phương án cải thiện lương công nhân dệt may

Trước thực trạng này, các doanh nghiệp cần đưa ra giải pháp để cải thiện lương công nhân dệt may thì họ mới đảm bảo được mức sống tối thiểu bằng đồng lương của mình. Nhà nước cần trả lương theo cách tính lương đủ sống để người lao động thoát khỏi vòng đói nghèo. Ngoài ra, doanh nghiệp dệt may cần hỗ trợ bữa ăn giữa ca cho lao động, bảo đảm ăn ngon đủ chất, vệ sinh và an toàn thực phẩm, môi trường làm việc thân thiện. Bên cạnh đó cần mở rộng trung tâm y tế để chăm sóc điều dưỡng, chữa trị bệnh cho người lao động và theo dõi cấp phát thuốc cho người lao động.

Xem thêm: Đánh giá thế mạnh ngành dệt may trong thời dại đổi mới

Lương công nhân dệt may cần được nhà nước và các doanh nghiệp quan tâm hơn để không bị thua thiệt so với người lao động ở một số ngành nghề khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here