Ngành dệt may Việt Nam tập trung vào Mỹ, EU, Nhật Bản

0
285

Thị trường dệt may Trung Quốc rất khó xuất khẩu vào, đặc biệt là Mỹ đánh thuế quan với hàng hóa Trung Quốc nên nội địa của họ đang xôn xao với hàng hóa nhập khẩu. Người Hoa bản xứ đang đẩy mạnh tiêu dùng hàng hóa tự sản xuất hơn là nhập khẩu. Sản phẩm dệt may Việt Nam cũng bị hứng chịu lây. Buộc lòng phải chuyển hướng sang các thị trường khác như Mỹ, EU, Nhật Bản hay Nga. Detmayviet.com xin được trích dẫn bài viết từ Dân Trí.

Ngành dệt may Việt Nam tập trung vào Mỹ, EU, Nhật Bản

Thị trường dệt may Việt Nam còn hạn hẹp, nhưng ngành dệt thì rất mạnh. Chúng ta phải tìm hướng đi lâu dài cho sản phẩm. Đó chính là xuất khẩu hàng may mặc, hàng dệt chất lượng cao sang Mỹ, EU và Nga hay Nhật.

Ngành dệt may Việt Nam tập trung vào Mỹ, EU, Nhật Bản
Ngành dệt may Việt Nam tập trung vào Mỹ, EU, Nhật Bản

Chia sẻ về việc chuyển dịch thị trường của ngành dệt may Việt Nam, ông Vũ Đức Giang cho biết, hiện nay đang có rất nhiều doanh nghiệp của Mỹ đang đầu tư vào ngành dệt may tại Việt Nam.

Cụ thể, một tập đoàn của Mỹ đã đầu tư xây dựng một nhà máy chỉ rất lớn ở huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Đây là sự đầu tư kịp thời để bù vào nguồn cung thiếu hụt của ngành dệt may trong nước.

Hiện tại, sợi bán cho Trung Quốc gặp khó khăn nên Việt Nam chuyển sang bán sợi cho các nước Trung Đông, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và xuất khẩu cho thị trường Mỹ sản xuất vải nên thị trường rất đa dạng. Chính vì vậy, trong 8 tháng đầu năm, ngành dệt may vẫn giữ mức tăng trưởng 10%.

Tập trung mạnh vào thị trường Mỹ

Các quan chức lãnh đạo của ngành dệt Việt Nam cho biết: “Mỹ là thị trường lớn nhất, chúng ta cần phải xuất khẩu sang đó”. Đó là điều vô cùng cần thiết vì Mỹ đã mở cửa mạnh với sản phẩm dệt của Việt Nam.

Hơn thế nữa, giá nhân công và vật phẩm ở Trung Quốc ngày càng cao. Hàng Việt thì rẻ hơn, chúng ta đang len lỏi vào các ngách của thị trường dệt ở Mỹ. Các sản phẩm dệt may Việt Nam đang có tính tranh khá mạnh. Chúng ta nhất định chiến thắng sản phẩm Tàu (Trung Quốc) trong 1 tới 2 năm tới.

Xem thêm:

Chủ tịch Vitas cũng rất lạc quan với mối quan hệ tốt đẹp giữa ngành dệt may Việt Nam và Hiệp hội Bông Mỹ. Việt Nam đang là nước nhập khẩu bông lớn thứ 2 của Mỹ. Mỗi năm, Việt Nam xuất khẩu hàng dệt may vào Mỹ trị giá 10 tỷ USD thì Việt Nam cũng nhập khẩu lại một lượng bông rất lớn từ Mỹ.

Mối quan hệ giữa Hiệp hội Bông Mỹ và Hiệp hội Dệt may Việt Nam là mối quan hệ tốt đẹp, đặc biệt. Phía Mỹ nhiều lần mời đối tác Việt Nam sang tham quan thị trường dệt may nước họ. Đồng thời họ muốn đầu tư vào các làng nghề dệt của nước ta. Ngược lại, Việt Nam muốn sản phẩm may mặc, giày dép được triển lãm, quảng bá mạnh ở New York, Washington hay Texas.

Rõ ràng, ngành dệt vào Mỹ là khả thi.

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here