Nhiều khó khăn trong công nghệ nhuộm vải

0
182

Mặc dù ngành dệt may nước ta đang trên đà tăng trưởng và được nhiều cơ hội khi tham gia vào các hiệp định thương mại. Tuy nhiên, hiện nay các doanh nghiệp dệt may vẫn đang đứng trước vấn đề về công nghệ nhuộm vải. Đây là khó khăn chung dành cho toàn hệ thống. Vậy khó khăn đó là gì và hướng giải quyết nào tối ưu nhất.

Công nghệ nhuộm vải nước ta đang đứng trước nhiều khó khăn

Theo các số liệu công nghệ nhuộm vải nước ta hầu hết lạc hậu và gặp khó khăn trong việc đầu tư, đổi mới những trang thiết bị hiện đại nên chưa chủ động được nguồn nguyên liệu cho sản xuất. Bên cạnh đó công nghệ nhuộm vải còn gặp vấn đề về tìm kiếm địa điểm để xây dựng nhà máy nhuộm vì nhiều thành phố không cấp phép vì sợ bị ô nhiễm môi trường. Vì vậy, đã có nhiều địa phương từ chối các dự án đầu tư vào lĩnh vực này.

Nhiều khó khăn trong công nghệ nhuộm vải
Nhiều khó khăn trong công nghệ nhuộm vải

Phương án giải quyết tối ưu cho công nghệ nhuộm vải nước ta

Để tận dụng hết cơ hội phát triển, ngành dệt may nước ta cần đưa ra những phương án giải quyết dứt điểm khâu công nghệ nhuộm vải. Vậy nên, các doanh nghiệp cần thu hút đầu tư nước ngoài để ứng dụng những thiết bị hiện đại nhất và quá trình nhuộm. Bên cạnh đó, cần đào tạo nhân lực tay nghề cao có thể sử dụng những công nghệ mới. Để đảm bảo môi trường, trong khâu nhuộm vải cần đảm bảo xử lý chất thải qua hệ thống xử lý nước thải trước khi đưa ra ngoài. Ngoài ra, cần phải có chủ trương quy hoạch tập trung cho các nhà máy dệt, nhuộm xa khu dân cư cũng như trung tâm nghiên cứu chuyên ngành để có định hướng phát triển cụ thể phù hợp với nhu cầu thực tế.

Xem thêm: Phân tích điểm mạnh ngành dệt may nước ta hiện nay

Trên đây là những khó khăn mà công nghệ nhuộm vải nước ta đang phải đối mặt, để phát triển ngành dệt may lâu dài và hạn chế nhập khẩu nguyên vật liệu thì cần nên đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào sản xuất, đặc biệt và về các nhà máy nhuộm vải.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here