Rất khó để đưa công nghệ vào ngành dệt may Việt Nam

0
128

Detmayviet.com – Thách thức không hề nhỏ cho việc đưa công nghệ vào ngành dệt may Việt Nam. Nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất, nâng sản lượng nhưng rõ ràng công nghệ là thứ khó thay đổi cho nhân công. Việc vận hành của ngành dệt trong nước phụ thuộc vào con người. Đó là truyền thống của ngành trong mấy chục năm qua.

Rất khó để đưa công nghệ vào ngành dệt may Việt Nam

Làm thế nào để con người đỡ vất vả hơn. Làm thế nào để ngành dệt may Việt Nam có thể sử dụng những khí cụ đơn giản hơn và tiết kiệm sức lực hơn? Đó là công nghệ, phải đưa dây chuyền và máy móc hiện đại vào sản xuất hàng hóa may mặc.

Nhưng ngành dệt trong nước có những yếu tố truyền thống. Nhân công dồi dào không thể bị bỏ quên, nếu những máy móc xâm nhập toàn bộ dây chuyền sản xuất dệt may quần áo và giày dép.

Cách mạng công nghiệp 4.0 được nhận định mang đến những thách thức không nhỏ cho các doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam. 3 năm trước, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) từng đưa ra một báo cáo “giật mình” khi cho rằng, 85% lao động dệt may tại Việt Nam, tức là khoảng 1,7 triệu lao động dệt may nói riêng và khoảng 3 triệu lao động trong ngành công nghiệp nhẹ như dệt may, da giày nói chung, có nguy cơ bị mất việc.

Rất khó để đưa công nghệ vào ngành dệt may Việt Nam
Rất khó để đưa công nghệ vào ngành dệt may Việt Nam

Tuy nhiên, từ thực tế nhận diện tác động của 4.0 sau 3 năm và các bước đi để tiếp cận công nghệ 4.0 với ngành dệt may, ông Lê Tiến Trường, Tổng giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) khẳng định, khả năng 85% lao động dệt may bị ảnh hưởng chưa xảy ra trong thập kỷ tới.

Thách thức khó bỏ qua của ngành dệt may đối với áp dụng công nghệ

Năm 2018, ngành dệt may Việt Nam đứng thứ 2 thế giới về quy mô xuất khẩu, kim ngạch đạt trên 36 tỷ USD, chỉ sau Trung Quốc, đứng thứ 4 về quy mô sản xuất dệt may toàn cầu nhờ tận dụng lợi thế lao động dồi dào, có kỹ năng và tay nghề cùng vị trí địa lý thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài.

Nhưng, trong thời gian tới, ngành dệt may sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, lợi thế về lao động dồi dào và chi phí lao động thấp sẽ không còn. Các lãnh đạo ngành dệt cho biết, họ sẽ cố gắng loại bỏ yếu tố truyền thống để mang về cơ hội đổi mới cho bộ mặt ngành dệt. Đây là nhận định chủ quan nhưng ngành dệt nói chung thì không mặn mà.

Vừa qua, Vinatex đã làm một cuộc khảo sát đối với hơn 300 doanh nghiệp dệt may trên khắp cả nước. Các doanh nghiệp được khảo sát chia thành 4 nhóm ngành: doanh nghiệp sợi (28,5%); doanh nghiệp dệt (15,4%), doanh nghiệp nhuộm (18,7%) và doanh nghiệp may (37,4%).

Trong một diễn biến khác, Ngành dệt may Việt Nam tập trung vào Mỹ, EU, Nhật, Hàn Quốc, diễn biến này cũng thúc đẩy quá trình nâng cấp công nghệ cho các dây chuyền dệt may ở Hải Dương, Nam Định.

Tại Bình Định và Phú Yên, nơi có một số xưởng máy xuất khẩu đã được đặt hàng rất nhiều máy móc nhằm phục vụ cho việc nâng cấp công nghệ dệt may. Có thể nói tác động từ xuất khẩu may mặc sẽ góp phần thay đổi bộ mặt ngành dệt may trong nước trong 3 năm tới.

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here