So sánh hàng dệt may Việt Nam và Trung Quốc khi gia nhập WTO

0
133

Hàng dệt may Việt Nam và hàng dệt may Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế của 2 nước, đây cũng là ngành tiềm năng và có thị trường tiềm năng giống nhau. Thế nhưng thế lực của 2 nước khi gia nhập WTO lại hoàn toàn khác nhau. Hàng dệt may Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, trong khi đó hàng dệt may Trung Quốc lại chiếm nhiều lợi thế hơn nước ta. Vậy biện pháp khắc phục tình trạng này ra sao. Cùng tìm hiểu vẫn đề này nhé!

Sự khác biệt giữa hàng dệt may Việt Nam và Trung Quốc trước khi vào WTO

– Các doanh nghiệp dệt may Trung Quốc hầu hết sử dụng máy móc hiện đại trong nước sản xuất, chỉ nhập khẩu một vài thiết bị từ Nhật Bản, Mỹ, Đức…Còn công nghệ sử dụng trong ngành hàng dệt may Việt Nam còn lạc hậu.

– Các doanh nghiệp Việt Nam còn phụ thuộc chiếm đến 80% mua nguyên liệu nước ngoài cho kim ngạch xuất khẩu, còn Trung Quốc đã khá chủ động về vấn đề nguyên liệu trong nước mà còn xuất khẩu nguyên liệu lớn cho công nghiệp dệt may thế giới.

– Trung Quốc đào tạo được đội ngũ lao động có trình độ chuyên môn cao, có khả năng nắm bắt với những thay đổi thường xuyên của thế giới.

– Hàng dệt may Việt Nam chưa mạnh về hoạt động marketing như Trung Quốc.

So sánh hàng dệt may Việt Nam và Trung Quốc khi gia nhập WTO
So sánh hàng dệt may Việt Nam và Trung Quốc khi gia nhập WTO

 Những giải pháp cho hàng dệt may Việt Nam khi gia nhập WTO

Qua những điểm khác biệt trên cho thấy, hàng dệt may Việt Nam có nhiều áp lực và thách thức to lớn khi gia nhập WTO. Vì vậy, doanh nghiệp dệt may Việt Nam cần phải thu hút vốn đầu tư đổi mới trang thiết bị tiên tiến hiện đại cũng như mở rộng quy mô sản xuất để đáp ứng yêu cầu của thị trường thế giới. Bên cạnh đó, hàng dệt may nước ta cần cạnh tranh bằng giá trị gia tăng và đổi mới tăng chất lượng dịch vụ. Bằng việc kết hợp hài hòa các giải pháp về nâng cao chất lượng khâu thiết kế, công tác marketing, đảm bảo thời gian giao hàng.

Xem thêm: Công nhân dệt may kêu than lương không đủ sống

Hàng dệt may Việt Nam xuất phát điểm vào WTO còn nhiều hạn chế so với Tung Quốc. Vậy nên, các doanh nghiệp dệt ay nước ta cần có chiến lược hoàn hảo trong việc đổi mới mẫu mã, đáp ứng nhu cầu phong phú của thị trường.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here