Thiết bị công nghệ may còn lạc hậu chưa được giải quyết

0
242

Dệt may nước ta được đánh giá ngày càng có triển vọng vươn xa trên thị trường thế giới thế nhưng các doanh nghiệp may mặc nước ta còn đang phụ thuộc tới 80% nguyên phụ liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Trong đó thiết bị công nghệ may còn lạc hậu nên chưa thể tự chủ nguồn nguyên liệu trong nước. Hãy xem nguyên nhân tình trạng này là gì?

Nhiều doanh nghiệp dệt may sở hữu thiết bị công nghệ may còn lạc hậu

Theo thống kê, hầu hết các dong nghiệp dệt may hiện nay vẫn sử dụng máy móc thiết bị công nghệ may còn lạc hậu chưa hiện đại. Bởi vậy mà năng suất lao động còn nhiều hạn chế. Ngày nay, mức tăng trưởng ngành may mặc nước ta đang tăng dần qua mỗi năm nên việc đầu tư máy móc mới thay thế máy móc thiết bị công nghệ may còn lạc hậu là điều thực sự cần thiết. Tuy nhiên, những chiến lược phát triển công công nghệ mới cho dệt may còn đang dừng ở ý tưởng và dự án.

Thiết bị công nghệ may còn lạc hậu chưa được giải quyết
Thiết bị công nghệ may còn lạc hậu chưa được giải quyết

Do tài chính còn khó khăn nên các thiết bị công nghệ may còn lạc hậu

Hiện nay tài chính các doanh nghiệp hầu hết còn gặp khó khăn nên phải vay vốn với lãi suất cao, vậy nên rất khó có điều kiện đầu tư đổi mới công nghệ để thay thế thiết bị công nghệ may còn lạc hậu. Theo đánh giá của các chuyên gia, các doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay đều thuộc loại vừa và nhỏ, bên cạnh hạn chế về vốn thì còn hạn chế về quy mô…Nếu chúng ta không vạch ra chiến lược bài bản và thực hiện nhanh chóng thì khó có thể cạnh tranh với các nước khác trên thị trường quốc tế.

Xem thêm: Tình trạng nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may 

Để các doanh nghiệp dệt may có thể hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế. Một trong những vấn đề cần giải quyết là phải có tiềm lực về tài chính để cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, đầu tư máy móc, trang thiết bị nhằm thay thế thiết bị công nghệ may còn lạc hậu để nâng cao giá trị gia tăng và mang lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here