Tình trạng nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may

0
227

Dù hiện nay ngành dệt may nước ta đang được đánh giá cao là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước và đang được hưởng nhiều quyền lợi từ các hiệp định thương mại EU. Thế nhưng, nước ta đang đứng trong vấn đề chưa giải quyết được khi nước ta vẫn đang nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may với một lượng lớn. Đây là một câu hỏi dù đã đưa ra nhiều giải pháp nhưng vẫn chưa thể tự chủ được trong vấn đề tự cấp nguồn nguyên liệu.

Nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may chủ yếu từ Trung Quốc 

Vào năm 2018, ngành dệt may nước ta được đánh giá là tăng trưởng về xuất khẩu cao khi trong nửa đầu năm 2018 đã thu về gần 18 tỷ USD giá trị xuất khẩu. Thế nhưng nhập khẩu nguyên phụ liệu của ngành cũng đã lên tới 11,39 tỷ USD, tăng 5,6%. Trong đó, nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may, da giày chiếm hơn một nửa từ Trung Quốc. Năm 2019,  tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng nguyên phụ liệu trong 6 tháng đầu năm từ Trung Quốc chiếm khoảng 59%.

Tình trạng nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may
Tình trạng nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may

Những khó khăn gặp phải khi đi nhập khẩu nguyên phụ liệu ngành dệt may

Hiện nay tình hình sản xuất dệt may Việt Nam vẫn còn phụ thuộc vào nhập khẩu nguyên phụ liệu, vải từ nước ngoài. Điều này nếu không khắc phục sẽ tiềm ẩn rủi ro không đảm bảo quy tắc xuất xứ thì từ đó khó hưởng ưu đãi thuế quan từ các hiệp định thương mại tự do, đặc biệt là EVFTA, CPTPP…Vấn đề nguồn tự cung cấp nguyên liệu ngành dệt may là thách thức. Để khắc phục được tình trạng này, các doanh nghiệp cần phải tìm cách tạo ra liên doanh liên kết , thu hút đầu tư để nâng cao công nghệ tiên tiến khi dệt, nhuộm. Từ dó có thể tự chủ để tạo ra vải đồng màu hơn, chất lượng tốt hơn.

Xem thêm: Công ty dệt may Sông Hồng nâng cao giá trị Việt

Bên cạnh đó, các cơ quan, doanh nghiệp cần phải có sự phối hợp để giải quyết vấn đề môi trường trong dệt may, dệt nhuộm. Xây dựng hệ thống công nghệ xử lý nước thải tiên tiến thì mới dần giải quyết được bài toán nhập khẩu nguyên phụ liệu từ nước ngoài cho ngành dệt may.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here