Vấn nạn môi trường ngành dệt may đang là bài toán nan giải

0
114

Ngành dệt may nước ta đang mang lại hiệu quả kinh tế cho đất nước và là ngành trọng điểm giúp giảm thiểu tình trạng thất nghiệp hiện nay. Thế nhưng, giải quyết tình trạng môi trường ngành dệt may đang là bài toán thách thức không hề nhỏ. Những câu chuyện về ô nhiễm nguồn nước từ nghề dệt nhuộm đã gây nhiều nguy hại và có tác động xấu đến hệ sinh thái và đang trở thành một trong những nguyên nhân gây làm ô nhiễm môi trường sống của con người.

Môi trường ngành dệt may đang là bài toán nan giải

Môi trường ngành dệt may đang ngày càng ô nhiễm khi rất nhiều loại hóa chất, thuốc tẩy, thuốc nhuộm được sử dụng trong quá trình sản xuất. Khâu xử lý những chất thải này vẫn đang còn gặp khó khăn bởi công nghệ xử lý còn lạc hậu. Nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình thải trực tiếp chất độc ra môi trường mà không qua xử lý, bên cạnh đó là việc quản lý và xử phạt vẫn còn lỏng lẻo cũng là nguyên nhân khiến việc giải quyết môi trường ngành dệt may trở nên khó khăn hơn.

Vấn nạn môi trường ngành dệt may đang là bài toán nan giải
                                 Vấn nạn môi trường ngành dệt may đang là bài toán nan giải

Một số giải pháp xử lý vấn nạn môi trường ngành dệt may

Để xử lý vấn nạn môi trường ngành dệt may, các doanh nghiệp cần chuyển sang sản xuất xanh để bảo vệ môi trường. Các đơn vị này cần triển khai các giải pháp cụ thể tập trung vào khâu xử lý ô nhiễm nguồn nước trước khi thải ra môi trường như: đưa công nghệ tiên tiến vào việc xây dựng hệ thống xử lý nước, di chuyển các xí nghiệp nhuộm xa dân cư và tăng cường liên kết trong việc xử lý nước thải tập trung tại các khu công nghiệp có trung tâm xử lý nước thải… Thay thế các loại thuốc nhuộm vô cơ thành thuốc nhuộm thân thiện hơn với môi trường.

Xem thêm: Doanh nghiệp dệt may Việt Nam đang lay hoay với công nghệ

Trên đây là một số hướng đi cơ bản để giải quyết vấn nạn môi trường ngành dệt may đang tác động xấu đến hệ sinh thái và sức khỏe con người. Đây là ngành mang lại nhiều lợi nhuận, vậy nên cần duy trì lâu dài nhưng vẫn phải đảm bảo môi trường không bị ô nhiễm bởi ngành công nghiệp này.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here