Xuất khẩu dệt may Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới

0
276

Những diễn biến khó đoán của trận đấu giữa Trump vs Trung Quốc trên bàn cân kinh tế thế giới là đòn bẩy cho sự phát triển của Xuất khẩu dệt may Việt Nam. Sự thực cho thấy Xuất khẩu dệt may Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới trong 9 tháng qua. Điều gì đã tác động tới quá trình “bốc nhiệt” của cỗ máy dệt may nước Việt?

Xuất khẩu dệt may Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới
Xuất khẩu dệt may Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới

Theo các điều tra và khảo sát của detmayviet.com thì lợi thế trong xuất khẩu hàng hóa dệt may của Việt Nam đã được tăng cao. Đặc biệt, khi Trung Quốc cần đẩy mạnh tiêu dùng hàng may mặc trong nước, thì thị trường thế giới đã xao động. Các nước Mỹ hay EU, Nga và Nhật Bản cần hàng hóa đa dạng hơn, tới từ nước khác có giá thành rẻ hơn.

Xuất khẩu dệt may Việt Nam phát triển nhanh nhất thế giới

Trong báo cáo phân tích vừa công bố, các chuyên gia phân tích từ Công ty chứng khoán VNDirect cho biết, giá trị xuất khẩu dệt may của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng kép 13,1% trong giai đoạn 2008-2017, vượt xa mức trung bình toàn cầu 4,9% chủ yếu nhờ nhân công giá rẻ và tham gia nhiều Hiệp định Thương mại Tự do (FTA).

Thị trường xuất khẩu Việt Nam giảm phụ thuộc vào thị trường Mỹ và đảm bảo triển vọng tích cực cho ngành dệt may Việt Nam trong bối cảnh thị trường may mặc của Mỹ bão hòa. Xuất khẩu sang Mỹ chiếm 38,6% tổng xuất khẩu dệt may của Việt Nam.

Như vậy, sức mạnh của quá trình xuất khẩu sản phẩm may mặc Việt Nam đã được bốc lên 1 tầm cao nhất định. Hàng hóa dệt may của Việt Nam thâm nhập sang Mỹ chiếm 38,6% là quá cao so với các nước còn lại. Thị phần này của chúng ta còn tiếp tục “nống rộng” trong 3 tháng cuối năm. Người Mỹ sắp nói “Nước Mỹ thích dệt may Việt Nam”.

Nên xem: Rất khó để đưa công nghệ vào ngành dệt may Việt Nam.

Trung Quốc thất thiết trước dệt may Việt Nam

Sự hoành hành của sản phẩm ngành dệt may Trung Quốc đã không còn. Chúng ta đang chiếm từng ngách của thị trường mà trước đây người Trung Quốc tự hào “Đó là nơi tôi bán hàng của tôi”. Bây giờ thì người Việt sẽ nói “Trung Quốc đã xa vời, hãy tới với hàng dệt may của Việt Nam”.

Hàng Việt sản xuất ở Việt Nam có chất lượng cao hơn dệt may Trung Quốc. Đơn giản hơn, chúng ta có cơ chế đãi ngộ khách hàng mua sản phẩm dệt.

VNDirect nhận thấy các chuỗi giá trị dệt may của Việt Nam đang được hoàn thiện nhờ dòng vốn FDI chảy vào liên tục, tập trung vào sản xuất thượng nguồn (sợi và vải). Ngoài ra, các nhà doanh nghiệp may mặc chuyển hướng sang các phương thức sản xuất tiên tiến như mua nguyên liệu bán thành phẩm (FOB) và sản xuất thiết kế gốc (ODM) giúp cải thiện biên lợi nhuận.

det may th
det may th canh trnah san pham Trung Quoc

Đáng chú ý, tại báo cáo này, VNDirect kỳ vọng, về dài hạn Việt Nam sẽ trở thành nhà cung cấp nguyên liệu dệt cho các nhà sản xuất may mặc trong khu vực nhờ chuỗi giá trị dệt may hoàn thiện.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here